“Sự sống giá bao nhiêu?”

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Sự sống này đáng giá bao nhiêu?”. Nếu bạn thử làm một phép tính vui về từng cơ quan nội tạng, bộ phận của bạn đáng giá bao nhiêu trong y tế, chắc bạn sẽ giật mình vì giá trị kinh tế của cơ thể mình lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng thực ra sự sống mà bạn đang có là vô giá, không tiền bạc nào trên đời này mua được.

Ai cũng nói rằng, sức khỏe là vô giá, nhưng lại thường bỏ qua và không biết trân trọng. Hình ảnh ném tiền qua cửa sổ trong đợt dịch Covid19 đã nói lên một triết lý: khi sức khỏe không thể cứu vãn, tiền là vô nghĩa. Sự sống là sự ban tặng. Ta đang sống tức là ta được ban tặng món quà vô giá. Vậy ta hãy tìm cách cho sự sống đâm chồi mạnh mẽ hơn, tích cực hơn bằng cách trao tặng những năng lượng sống tích cực cho nhiều người, cho vạn vật,…

Khi đọc đến giây phút tác giả hôn mê sâu, tôi nhớ lại lần ngã xe thập tử nhất sinh của tôi. Trong cơn hôn mê bất tỉnh, tôi nhìn thấy những bóng trắng lòa xòa nơi cuối hành lang, từ nơi đó phát ra chỉ duy nhất một màu ánh sáng trắng chói lòa, nhưng lại có sức hấp dẫn kì lạ, cứ hút tôi tiến dần về phía nơi đó. Một cảm giác gần như y hệt những gì tác giả Vũ Thành Vinh mô tả. Hóa ra chính bản thân mình cũng đã từng trải nghiệm cận tử.

Để rồi sau khi tỉnh lại, tôi cảm thấy mình cần phải sống tốt hơn, sống có ích cho xã hội hơn, và không chờ đợi một thời điểm hoàn hảo nào đó để sống một cuộc sống mà mình muốn sống nữa.

Phải rồi, nếu cuộc sống hiện tại đã và đang là món quà, thế thì tại sao không sống trọn từng ngày được sống?

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.