“Đắc nhân tâm”

Tôi đã từng không thể nào hóa giải được xung đột về giao tiếp với mẹ tôi, người mà tôi thực sự yêu thương.

Tôi đã từng không thể nào lý giải được lý giải vì sao tôi và bố tôi không thể nào hiểu được ý muốn của nhau, người mà tôi hết lòng kính trọng.

Tôi đã từng không thể nào diễn đạt được điều mình mong muốn với người tôi yêu, những gì tôi thực sự suy nghĩ và lo lắng…

Cho đến khi tôi đọc được cuốn sách này. Một phương thuốc kỳ diệu để giúp tôi chữa lành các vết thương giao tiếp, và tôi tin là nó cũng sẽ hữu ích cho bạn. Tầm quan trọng của giao tiếp là không thể bàn cãi, tuy nhiên chúng ta cần giao tiếp như thế nào?

Giao tiếp quả thực rất khó. Dù ở bất kỳ thời đại nào, giao tiếp và ứng xử cũng là kỹ năng luôn cần được đề cao và tôn trọng. Một mối quan hệ đang tốt đẹp mà chỉ cần phê bình một cách thái quá và thiếu tôn trọng là khiến cho sự hòa bình mất đi. Một mối quan hệ đang đứng bên bờ vực ngăn cách cũng có thể trở nên xích lại gần nhau thông qua giao tiếp. Và đó là lý do biến cuốn sách này trở thành cuốn sách của mọi thời đại.

Đọc xong cuốn sách này, chúng ta sẽ nhận ra những thói quen không tốt mà ta cho rằng chúng là điều bình thường, những thói quen dần dần bào mòn và giết chết những mối quan hệ tốt đẹp. Chúng ta cũng sẽ nhận ra lý do vì sao nhiều người họ đáng ghét như vậy, và sau khi hiểu ra nguyên do căn gốc, ta sẽ không phàn nàn về họ nữa, chúng ta cũng thôi phán xét họ. Việc chúng ta cần làm là hoàn thiện bản thân mình trước khi phê phán bất kỳ ai đó. Đôi lời về tác giả và dịch giả

Dale Carnegie dùng những ví dụ thực tiễn một cách rất sắc sảo, nhưng lại rất đơn giản và dễ hiểu. Mỗi khi đọc một câu chuyện mà ông kể, tôi gần như ngay lập tức có thể hình dung ra cuộc hội thoại đó, và đứng ở góc nhìn thứ ba để hiểu được mình có mắc lỗi nào tương tự như thế không?

Các bạn có thể đã quen với bản dịch của Nguyễn Hiến Lê, và tôi cũng vậy. Tuy nhiên, bản dịch này của Nguyễn Văn Phước cũng là một kiệt tác mà chúng ta nên tham khảo.

Có một câu mà tôi đúc rút được sau khi đọc xong cuốn sách này. Đó chính là,

Học làm người trước khi học làm giàu!

Gửi bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.